Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã thanh, kiểm tra được 48 cơ sở thực phẩm
Qua đợt kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở đã có sự chuyển biến rõ rệt về công tác đảm bảo ATTP, ý thức của các tiểu thương ngày càng nâng cao, thực hiện các quy định của nhà nước trong việc kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, trong số các cơ sở kiểm tra vẫn còn một số cơ sở vi phạm ATTP như: không thực hiện việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm; ghi nhãn chưa đúng theo quy định và ghi trước ngày sản xuất; không thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm chưa đảm bảo và bố trí chưa theo nguyên tắc một chiều; còn nhiều hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thuộc cấp huyện, xã quản lý chưa được tập huấn, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ …
Đoàn đã xử lý 05 cơ sở với số tiền 8.150.000 đồng; tiêu hủy 06 loại sản phẩm chế biến bao gói sẵn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn phụ của 07 cơ sở gồm: 100 hộp bánh Bông nhài Gia Minh; 03 kg mứt dâu; 750 ml hương chuối; 18 kg thịt chà bông; 15 lon Sữa Ensure; 05 chai Caramen HerShey’ Suryp 623g.
Nguyên nhân là do sự vướng mắc, bất cập của các văn bản quy phạm pháp luật giữa các ngành Y tế, Nông nghiệp và Công thương. Thêm vào đó, các ngành được giao chức năng quản lý ATTP chưa có phân cấp quản lý ATTP cho cấp huyện, xã, cho nên chưa quản lý “chuỗi thực phẩm an toàn”; chưa kiểm soát chặt chẽ điều kiện ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất, kinh doanh trước đây do cấp huyện quản lý.
Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi
Bình luận