Đồng chí: Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp
Theo báo cáo của Tiểu ban An toàn thực phẩm ngành Y tế, 3 tháng đầu năm, các cấp, ngành trong tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp, triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, đảm bảo VSATTP. Trong quý I, toàn tỉnh đã thành lập 220 đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP (6 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh; 28 đoàn tuyến huyện và 186 đoàn tuyến xã). Các đoàn đã tiến hành kiểm tra trên 6.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; ngành Y tế đã lấy trên 5.200 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm. Qua đó, phát hiện 1.186 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP; phạt tiền 136 cơ sở; tiêu huỷ tại chỗ nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng. Qua đó, góp phần kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm đúng quy định của pháp luật, đảm bảo sức khoẻ của cộng đồng. Riêng 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Tại cuộc họp, đại diện các ngành thành viên tiểu ban chỉ đạo đã tham gia một số ý kiến, tập trung vào các nội dung: Phân cấp cho UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện VSATTP theo thẩm quyền của ngành Công thương; bổ sung kinh phí phân tích giảm định, bảo quản tang vật vi phạm; mở rộng thành phần các đơn vị tham gia đoàn kiểm tra liên ngành;…
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Tiểu ban ATTP ngành Y tế phát biểu tại cuộc họp.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban ATTP ngành Y tế ghi nhận và đánh giá cao các ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trong công tác đảm bảo VSATTP thời gian tới, đồng chí yêu cầu các ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đảm bảo VSATTP dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, các ngành thành viên tiếp tục thực hiện theo kế hoạch của Ban chỉ đạo, mặt khác, đảm bảo kế hoạch năm, ưu tiên nguồn lực đã được phân khai cho từng ngành trong công tác VSATTP
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước mắt, các ngành cần triển khai tốt Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập trung thông tin về các tập thế, cá nhân vi phạm về ATTP, động viên tập thể, cá nhân điển hình làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công tác thanh kiểm tra, đồng chí yêu cầu Sở Y tế tăng cường kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo VSATTP các địa phương về kế hoạch và các nội dung hoạt động cụ thể. Các ngành Y tế, Nông nghiệp tiếp tục tiến hành phân cấp một cách triệt để nâng cao hiệu quả công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Sở Công thương sớm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thí điểm trong công tác phân cấp cho các địa phương cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện VSATTP theo thẩm quyền của ngành. Bên cạnh đó, các tổ chức, hội, đoàn thể tiếp tục tăng cường công tác tác giám sát, phát hiện và tố giác các hành vi, vi phạm về VSATTP trên địa bàn tỉnh cho các cơ quan chức năng.
Phạm Huy Dũng - Chi cục ATVSTP Quảng Ninh
Bình luận