TIẾP TỤC THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH BAN QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Ngày đăng: 07/12/2020 - Lượt xem: 1418

Sáng 03/12/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã công bố Quyết định số 1319/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kéo dài thời gian thí điểm hoạt động và Tổng kết 3 năm thí điểm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng. Quyết định kéo dài thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm trong thời gian 3 năm kể từ ngày 26/8/2020.

Sau 03 năm thí điểm, mô hình Ban Quản lý ATTP được đánh giá đã khắc phục được các hạn chế về việc phối hợp giữa các sở, ngành; nâng cao vai trò làm đầu mối trong công tác quản lý về ATTP trên địa bàn thành phố, cũng như nhanh chóng nắm bắt tình hình thực tiễn, tham mưu và giải quyết các vấn đề liên quan đến ATTP được nhanh chóng, kịp thời và toàn diện hơn. Là cơ quan đầu mối triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và địa phương.

Chủ trì và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Trung Chinh-Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đánh giá: “Hệ thống đảm bảo ATTP của thành phố vẫn còn một số điểm trọng yếu, đó là tỷ trọng thực phẩm được kiểm soát theo chuỗi cung ứng từ trang trại đến bàn ăn còn thấp. Phần lớn các cơ cở sản xuất, kinh doanh là hộ gia đình nhỏ lẻ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm”.

Đồng thời nhấn mạnh về việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý về ATTP; chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục phối hợp cung cấp cơ sở dữ liệu trên địa bàn thành phố trong việc quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm: “Ban Quản lý An toàn thực phẩm cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành thực phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong toàn bộ chuỗi thực phẩm mà các thành viên trong chuỗi đã thiết lập truy xuất nguồn gốc nội bộ, đối với các chuỗi cung  ứng mà các thành viên chưa liên kết lại với nhau thì tiến hành thiết lập truy xuất nguồn gốc đối với từng giai đoạn. Đầu tiên, thiết lập truy xuất nguồn gốc từ cơ sở thu gom ở tỉnh bạn đến cơ sở kinh doanh ở các chợ đầu mối, lò giết mổ. Sau đó, mở rộng sang giai đoạn sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt) và giai đoạn bán lẻ đến người tiêu dùng”.

Sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước của các cơ quan, đon vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng là một yêu cầu để góp phần vào thành quả chung của Đà Nẵng là thành phố Thông minh năm 2020.

Đồng chí Lê Trung Chinh-Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực

UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo

Tiếp đó, đồng chí Lê Trung Chinh chỉ đạo sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý ATTP xây dựng khung chương trình giáo dục về an toàn thực phẩm trong học đường, tổ chức cho học sinh tham quan các mô hình trang trại hữu cơ, nông trại sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, làm cơ sở cho việc giáo dục về ATTP trong trường học.

Qua 3 năm hoạt động của mô hình Ban Quản lý ATTP, 8 tập thể và 7 cá có thành tích trong công tác đảm bảo ATTP giai đoạn 2018-2020 đã được UBND thành phố tặng bằng khen tại Hội nghị.        

8 tập thể được UBND thành phố tặng Bằng khen

 

Ban QL ATTP thành phố Đà Nẵng

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top