Tới dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Dương Văn Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các ngành là thành viên ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; trung tâm kiểm soát bệnh tật; Sở Công thương, Chi cục quản lý thị trường; Công an tỉnh, phòng PC49; Sở nông nghiệp, chi cục quản lý chất lượng nông sản, thủy sản; UBND, phòng Y tế, trung tâm y tế, trưởng khoa an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố trong địa bàn tỉnh.
Trong năm 2017, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được các cấp, ngành từ tuyến tỉnh, TP, huyện, thị xã tới xã, phường triển khai với nhiều giải pháp tích cực góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố tiến hành đồng loạt kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao rõ rệt. Tổng số đã thanh tra, kiểm tra 6.362 lượt cơ sở. Trong đó có 5.431 cơ sở đạt; 931 cơ sở vi phạm. Lực lượng chức năng đã cảnh cáo 117 cơ sở, phạt tiền 212 cơ sở với tổng số tiền trên 450 triệu đồng; tổng số loại sản phẩm bị tiêu hủy là 119/209 sản phẩm với tổng giá trị trên 234 triệu đồng.
Toàn tỉnh đã hoàn thiện được 1.555 thủ tục hành chính cho cơ sở. Trong năm qua, toàn tỉnh đã khống chế được các vụ ngộ độc thực phẩm. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 56 người mắc đi viện, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, so với năm 2016 giảm 88,9% số vụ, 90,2% số người mắc. (Năm 2016 xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm, 573 người mắc, 6 trường hợp tử vong).
Theo kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu 76% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện được cập nhật các văn bản và kiến thức an toàn thực phẩm thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập huấn; 75% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; trên 45% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, phù hợp quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, tự công bố và được cấp giấy xác nhận, tiếp nhận công bố theo quy định; trên 70% các chợ trên địa bàn tỉnh được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm; 80% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống do các ngành, các cấp quản lý được thanh tra, kiểm tra theo quy định, trong đó tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện an toàn thực phẩm chiếm trên 75%.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Yên Bái
Bình luận