Lạng Sơn: Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Kiểm tra, giám sát tại các huyện, thành phố năm 2024

Ngày đăng: 19/11/2024 - Lượt xem: 214

Thực hiện Kế hoạch số 104/KH-BCĐ ngày 26/9/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh về việc kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố năm 2024.    

          Từ ngày 16-24/10/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn, do đồng chí Hoàng Xuân Trường, Phó giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn và các thành viên Ban chỉ đạo đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024 đối với Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố: Văn Quan, Bình Gia, Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn.

Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo LNVSATTP tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo LNVSATTP

các huyện, thành phố

Tại các buổi kiểm tra, giám sát, Đoàn tập trung kiểm tra, giám sách các nội dung: Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố; công tác tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành; công tác phối hợp triển khai thanh, kiểm tra liên ngành, kiểm tra hậu kiểm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đã được Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm; việc phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; việc kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các xã, phường, thị trấn và việc hướng dẫn, UBND xã, phường, thị trấn phân công công chức văn hóa-xã hội thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác ATTP theo hình thức kiêm nhiệm; việc thực hiện các chỉ tiêu về ATTP (theo chức năng nhiệm vụ) thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và hoạt động ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm;...

          Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố nêu một số khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm như: Thiếu nhân lực sau khi Phòng Y tế được sáp nhập vào Văn phòng, HĐND và UBND huyện; công chức văn hóa-xã hội thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác ATTP theo hình thức kiêm nhiệm không có trình độ chuyên môn về ATTP; kinh phí được cấp theo quy định tại Nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định nội dung, mức chi các hoạt động y tế-dân số, giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và từ nguồn chi thường xuyên cấp bổ sung cho các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra; tuyến xã chưa tự cân đối được kinh phí dành cho công tác quản lý an toàn thực phẩm;...

          Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố kiến nghị đối với Đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị cấp có thẩm quyền: Bổ sung biên chế cho UBND các huyện, thành phố để bố trí thêm nhân lực cho các phòng chuyên môn; tăng thêm kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm cho tuyến huyện, tuyến xã hàng năm; thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác ATTP tuyến huyện, tuyến xã về công tác quản lý, kiểm tra VSATTP;…

          Sau khi nghe Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố báo cáo tình hình công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 và 9 tháng năm 2024 trên địa bàn. Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đánh giá cao về công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố. Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố đã thực hiện tương đối đầy đủ nội dung, quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo, qui chế, kế hoạch và báo cáo hoạt động,… Tuy nhiên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố cần bổ sung số liệu tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, số liệu thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP vào báo cáo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tranh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công, phân cấp quản lý; thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP; chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và hoạt động ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm theo chỉ đạo tại Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về triển khai Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030.

Kết thúc mỗi đợt kiểm tra, giám sát, đồng chí Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023 và 9 tháng năm 2024, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra và công tác phối hợp. Triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đã được Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo về công tác an ninh, an toàn thực phẩm và tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo đúng quy định tại Quyết định số 35/2020/QĐ-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

                                                    Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top