Lào Cai: Kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

Ngày đăng: 06/06/2018 - Lượt xem: 1081

Thực hiện kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 03/4/2018 của UBND tỉnh Lào Cai về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018; kế hoạch số 122/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ngày 03/4/2018 về việc thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai năm 2018, các ngành, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức triển khai đạt được các mục tiêu theo kế hoạch.

UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động tại thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai với sự tham gia của hơn 900 người gồm lãnh đạo UBND tỉnh, UBND các huyện thành phố, các ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm tỉnh, huyện, đông đảo người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, học sinh và người tiêu dùng trên địa bàn huyện; Các huyện còn lại tổ chức Lễ phát động tuyến huyện với sự hưởng ứng nhiệt liệt của các ngành, đoàn thể, nhân dân và các cơ sở thực phẩm.

Công tác thông tin truyền thông đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện rộng khắp đa dạng với các hình thức: Xây dựng 01 chuyên mục, 02 bản tin xúc tiến thương mại, viết 20 tin, bài về các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng với 42 buổi tuyên truyền trên sóng truyền hình và 799 buổi tuyên truyền trên sóng phát thanh; tổ chức 627 buổi nói chuyện trực tiếp hướng dẫn các biện pháp đảm bảo ATTP, các quy định pháp luật về ATTP cho 19.864 người tham dự. Toàn tỉnh chăng treo 166 băng zôn, áp phích hưởng ứng Tháng hành động, cấp phát 60 bộ tranh tuyên truyền bằng hình ảnh cho 40% số xã trên địa bàn tỉnh . Tuyên truyền giới thiệu các mô hình Chuỗi liên kết nông sản an toàn cho 60 cán bộ, bí thư đoàn xã phường trên địa bàn tỉnh. In ấn, cấp phát 35.200 tờ rơi, tờ pots, in sao, cấp phát 36 đĩa hình và đĩa âm. Ngoài ra 469 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố kí cam kết đảm bảo các quy định về ATTP theo qui định; 280 hộ gia đình kí cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương; 165 cơ sở kinh doanh rượu kí cam kết đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh rượu.

 9/9 huyện, thành phố có quyết định thành lập và tổ chức các đoàn kiểm tra quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại 120/164 UBND xã, phường, thị trấn (đạt 73,2%) theo đề cương kiểm tra công tác QLNN về ATTP do BCĐ tỉnh ban hành vì vậy công tác này đã được triển khai thuận lợi.

 Toàn tỉnh đã thành lập 181 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành (tuyến tỉnh 05 đoàn, tuyến huyện, thành phố 19 đoàn, tuyến xã 157 đoàn). Kết quả kiểm tra: 2.988 cơ sở được kiểm tra, trong đó số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính: 69 cơ sở, 48 vụ tổng số tiền phạt là 228.100.000đ, trong đó 03 cơ sở tạm đình chỉ hoạt động; 45 cơ sở tự tiêu huỷ tại chỗ nhiều thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (hết hạn sử dụng, nhãn mác không đúng quy định, không chứng minh được nguồn gốc thực phẩm, vi phạm điều kiện vệ sinh cá nhân…): 3.000 chiếc kem, 186,2 kg thực phẩm các loại, 135 lít nước giải khát các loại.

Đối với công tác giám mối nguy đã lấy mẫu xét nghiệm Labo 30 mẫu thực phẩm như bia, nước đá, nước uống đóng chai, trong đó, 23/30 mẫu đạt, tỷ lệ đạt chiếm 76,6%; test nhanh số 238 mẫu thực phẩm, đạt TCVS 237 mẫu chiếm 99,6%; cấp phát 76 bộ test nhanh thực phẩm cho 46% số xã trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả của công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra đã nâng cao được vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các ban, ngành, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

                                                Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top