Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác ATTP năm 2017, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu

Ngày đăng: 11/01/2017 - Lượt xem: 861

Sáng ngày 09/01/2017, tại hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác ATTP năm 2017, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Ninh chủ trì hội nghị, cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP lĩnh vực: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thành phần tham dự hội nghị gồm các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, Chủ tịch UBND và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành của 14 địa phương tại các đầu cầu trực tuyến.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo kết qủa công tác bảo đảm ATTP năm 2016 của Giám đốc Sở Y tế, trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh và tham luận của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo Tỉnh, lãnh đạo UBND các địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được: Công tác quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến các địa phương được tăng cường, sự phối hợp giữa các ngành Y tế - Nông nghiệp - Công thương và các địa phương trong quản lý ATTP tốt hơn, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Trong năm 2016 đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người mắc, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm được kiểm soát (giảm 01 vụ/17 người mắc so với cùng kỳ năm 2015). Các chỉ tiêu kế hoạch năm 2016 đều đạt kết quả cao hơn so với năm 2015: Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh và đổi mới về hình thức, phong phú về nội dung (tăng từ 21 - 32 % so với cùng kỳ năm 2015); Tổ chức 875 đoàn thanh, kiểm tra tại 18.980 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt 2.325 cơ sở vi phạm về ATTP với số tiền trên 7,5 tỷ đồng (kiểm tra tăng 2.372 lượt cơ sở và xử phạt 4,2 tỷ đồng so với năm 2015); Đặc biệt đã ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh về ATTP.

Triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Năm 2017, toàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn trong việc thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Đặc biệt là cần đề cao hơn trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các Sở, ngành liên quan.

Đối với công tác thông tin tuyên truyền về ATTP trong năm 2017, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, báo Quảng Ninh cần tiếp tục tăng cường và đổi mới hình thức. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương cần chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về việc xử lý các cơ sở vi phạm ATTP, khuyến cáo về những sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cùng với đó là tuyên truyền rộng rãi về các địa chỉ cơ sở sản xuất, sản phẩm an toàn. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu biết, nâng cao ý thức tự giác về sản xuất, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

Toàn tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra về ATTP, xử lý vi phạm một cách công khai, nghiêm minh; kiên quyết đóng cửa những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, quan tâm phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn cũng như khâu bảo quản, chế biến và tiếp tục triển khai xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung. Những địa phương đã có cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung cần cương quyết xử lý nghiêm, đóng cửa những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư để thúc đẩy hoạt động tại các khu giết mổ tập trung. Tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm các điều kiện hoạt động của các đoàn thanh, kiểm tra về ATTP, có cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời những đơn vị trực tiếp thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP. Liên quan đến kinh phí phục vụ công tác đảm bảo ATTP, Tỉnh sẽ bố trí kinh phí cao hơn năm 2016 và dành toàn bộ kinh phí xử phạt về ATTP để đầu tư cho công tác quản lý ATTP. Trong năm 2017, toàn bộ mẫu xét nghiệm thực phẩm trên địa bàn Tỉnh gửi về Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh xét nghiệm và Tỉnh sẽ cấp toàn bộ kinh phí xét nghiệm mẫu. Đồng thời, giao Sở Y tế xây dựng phương án đề xuất Tỉnh để được đầu tư trang bị thêm xe xét nghiệm lưu động ATTP.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Tổ Giúp việc cho Chủ tịch về công tác ATTP tiếp tục phát huy vai trò, thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện, họp bàn giải pháp và tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quản lý ATTP.

Liên quan đến các nội dung trọng tâm chuẩn bị Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đồng chí Chủ tịch yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra về ATTP. Đặc biệt, các đồng chí chủ tịch UBND các địa phương cần dành thời gian trực tiếp đi kiểm tra tại các điểm nóng, chợ đầu mối, chợ hạng II, III trên địa bàn quản lý; Sở Công thương thanh, kiểm tra, kiểm soát tốt thực phẩm ở các chợ hạng I.

Đặc biệt, các ngành chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 tăng cường kiểm soát chặt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường năng lực kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, hàng hóa lưu thông, phân phối trên thị trường và tại các của khẩu trên địa bàn Tỉnh. Kiên quyết không để lưu thông, phân phối trên thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Qua đó nhằm giúp người tiêu dùng và nhân dân trên địa bàn Tỉnh từng bước thực hiện sản xuất an toàn và được tiếp cận những loại thực phẩm an toàn.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
123,983,899
Trong tháng
1,139,445
Hôm nay
17,085
Đang Online
180
Back To Top