Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN về Codex

Ngày đăng: 08/06/2015 - Lượt xem: 2073

Hội nghị thường niên Nhóm đăc trách về Codex của ASEAN lần thứ 15 đã được tổ chức từ ngày 3-5/6/2015 tại Yangon, Myanmar.

Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của 9 quốc gia thành viên ASEAN trừ Phillipine vắng mặt vì lí do đột xuất.  Việt Nam đã cử đại diện Uỷ ban Codex Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm , Viện Dinh dưỡng và Trung tâm Tiêu chuẩn kỹ thuật 3 (Quatest 3) thuộc Tổng Cục TC ĐL CL tham dự hội nghị.

Tiến sỹ Tun Zaw, Giám đốc Cục thực phẩm, Bộ Y tế  Myanmar đã khai mạc và phát biểu chào mừng hội nghị. Theo thủ tục, hội nghị đã bầu Myanmar làm Chủ tịch và Việt Nam làm đồng Chủ tịch hội nghị. Hội nghị diền ra theo nghi thức toàn thể trong 3 ngày liên tục.

(Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị)

Các nội dung chính được hội nghị thảo luận bao gồm: Sự hợp tác của ASEAN về Codex trong đó việc xây dựng Kế hoạch và Tầm nhìn chiến lược sau năm 2015 trong lĩnh vực thực phẩm và nông lâm. Đánh giá và hài hoà cơ cấu cũng như cơ chế hội nhập ASEAN sau năm 2015 theo tinh thần cuộc họp thượng đỉnh Bộ trưởng Nông nghiệp lần thứ 36 được tổ chức năm 2014. Hội nghị cũng ghi nhận kết quả các cuộc họp ASEAN khác có liên quan đến an toàn thực phẩm như Hội nghị lần thứ 19 và 20 của Nhóm công tác thực phẩm bao gói sẵn tại Myanmar và Thái Lan; Hội nghị chuyên gia an toàn thực phẩm ASEAN lần thứ 11 năm 2013 tại Campuchia; và Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN về Codex năm 2014 tại Singapor.

Các quốc gia thành viên ASEAN cập nhật các vấn đề của các Ban kỹ thuật Codex quốc tế do mình làm đầu mối. Việt Nam trình bày báo cáo cập nhật nội dung cuộc họp lần thứ 33 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Cá và sản phẩm thuỷ sản (CCFFP). Việt Nam cũng đề nghị Thái Lan thống nhất các chi tiết kỹ thuật của dự thảo Quy phạm thực hành chế biến nước mắm trước khi thảo luận tại bước 6 tại CCFFP 34, tháng 10/2015 tại Na Uy,  và thông qua bước cuối cùng tại CAC 39, 2016.

Về nội dung thống nhất lập trường chung của các quốc gia ASEAN trong Codex, hội nghị đã thảo luận và thống nhất 27 nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn và văn bản liên quan của các Ban kỹ thuật Codex trong đó thống nhất ủng hộ việc thông qua 5 tiêu chuẩn tại Hội nghị Đại hội đồng Codex (CAC) lần thứ 38, tháng 7/2015 tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Theo thông lệ, hội nghị thông báo cuộc họp ATFC lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2016. Đại diện đoàn Việt Nam ghi nhận và sẽ xin ý kiến Uỷ ban Codex Việt Nam, Bộ Y tế để xác định thời gian, địa điểm tổ chức ATFC 16 và sẽ  thông báo cho Thư ký ASEAN.

Văn phòng Codex.

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,046,239
Trong tháng
935,505
Hôm nay
9,450
Đang Online
135
Back To Top