Thái Nguyên: Kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017

Ngày đăng: 14/06/2017 - Lượt xem: 856

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13/03/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.

Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch số 44/KH-BCĐ ngày 27/3/2017 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt và hiệu quả công tác truyền thông trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Thái Nguyên đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác truyền thông Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 gửi Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố/thị xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tích cực hưởng ứng các hoạt động truyền thông trong Tháng hành động phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị mình như: tổ chức nói chuyện chuyên đề, treo băng zôn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật qua loa phát thanh, qua trang web của đơn vị…Công tác thông tin, tuyên truyền đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện rộng khắp, dưới nhiều hình thức, tạo chiến dịch truyền thông về ATTP trong “Tháng hành động”: thực hiện 270 buổi nói chuyện chuyên đề với 17269 người nghe; 29 buổi tập huấn với 2558 người tham dự; 2018 lượt phát thanh; 86 lượt phát sóng trên đài truyền hình; 32 tin bài trên báo viết, 185 băng zôn, khẩu hiệu; 01 phóng sự truyền thông…

Công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành trên phạm vi rộng, toàn tỉnh Thái Nguyên  đã thành lập 214 đoàn thanh, kiểm tra; tiến hành thanh, kiểm tra tại 3035 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh vật tư nông nghiệp; phát hiện 811 cơ sở vi phạm (chiếm 26,72%). Xử phạt hành chính 222 cơ sở với số tiền là 313.270.000 đồng. Tịch thu, tiêu huỷ 102 loại sản phẩm thực phẩm không đảm bảo, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giá trị ước tính khoảng 50.737.000 đồng. Xử lý cảnh cáo 5 cơ sở và nhắc nhở 482 cơ sở.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là cơ sở chưa có giấy khám sức khoẻ, giấy xác nhận kiếm thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm; nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; không có tem nhãn phụ đối với sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm thực phẩm quá hạn sử dụng…Các đoàn thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, thực phẩm tươi sống, rau, thịt, các sản phẩm từ thịt và rượu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.                                               

Gắn liền công tác thanh tra, kiểm tra với công tác truyền thông, trong quá trình thanh, kiểm tra đoàn đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm giúp cơ sở nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của nhà nước.

 “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 mở ra, là điểm nhấn và là bước đầu cho các hoạt động về an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục diễn ra trong năm. Kết quả thực hiện được trong Tháng hành động đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ sở sản xuất , kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là sản xuất thực phẩm tươi sống và rượu. Qua đó nâng cao nhận thức của nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Thái Nguyên

                             

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
123,865,594
Trong tháng
1,021,140
Hôm nay
48,240
Đang Online
90
Back To Top