Lào Cai: Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2016

Ngày đăng: 03/08/2016 - Lượt xem: 1321

Sáng ngày 28/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai Chỉ thị 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Chủ trì Hội nghị do Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Tại đầu cầu tuyến tỉnh, tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, lãnh đạo các đơn vị và phòng ban có liên quan trực thuộc 3 sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp. Tại đầu cầu tuyến huyện bao gồm Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn.


Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá 6 tháng đầu năm, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được triển khai, tổ chức thực hiện một cách tích cực, có hiệu quả. UBND tỉnh thành lập 03 đoàn thanh tra liên ngành tuyến tỉnh, thanh tra công tác quản lý nhà nước tại 9/9 UBND huyện, thành phố và 19/164 xã, phường, thị trấn. 9/9 huyện, thành phố đã tổ chức kiểm tra 91 UBND xã, phường về công tác quản lý nhà nước về ATTP và 159/164 xã, phường, thị trấn thực hiện ký cam kết đảm bảo các quy định về ATTP giữa chính quyền địa phương với hộ gia đình.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã thực hiện thanh kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán tại 06 huyện, thành phố với 72 cơ sở, kết quả 45/72 cơ sở đạt, phạt cảnh cáo 01 cơ sở, đóng cửa 01 cơ sở, phạt tiền 16 cơ sở với tổng số tiền 21 triệu đồng. Ngành y tế kiểm tra được 5.586 cơ sở, 4.904 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh, trong đó: Xử lý vi phạm hành chính 102 cơ sở với tổng số tiền là 151,9 triệu đồng, cảnh cáo 01 cơ sở, tiêu hủy 683 kg thực phẩm các loại, 429.4 lít nước giải khát các loại. Ngành Nông nghiệp kiểm tra định kỳ, đánh giá 33/88 cơ sở thực phẩm; đánh giá phân xếp loại 106 cửa hàng và 27 lượt chợ, thu giữ 792 kg thuốc bảo vệ thực vật vô chủ. Ngành Công thương kiểm tra 530 cơ sở thực phẩm, nhắc nhở 14 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 120 cơ sở với tổng số tiền 221 triệu đồng. Công an tỉnh xử lý 05 vụ vi phạm quy định về ATTP, xử phạt 39,85 triệu đồng. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng bắt giữ 08 vụ, 05 đối tượng thu giữ 473 kg xúc xích, 496 kg thịt cá, 200 lít rượu, 100 lọ và 64 túi nilon thuốc diệt cỏ. Ban Quản lý khu kinh tế kiểm tra xử lý 1.976 kg động vật và sản phẩm động vật nhập lậu.

Ngành Y tế đã tổ chức 01 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý ATTP cho cán bộ y tế; tổ chức 09 lớp tập huấn kiến thức khoa học, kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho nhân viên y tế trên 9 huyện, thành phố. Kiểm nghiệm labo 54 mẫu thực phẩm, 47/54 mẫu đạt (các cơ sở có mẫu không đạt là nước uống tinh lọc, đã dùng liền đã bị xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu tạm dừng hoạt động khắc phục điều kiện vệ sinh và lấy mẫu kiểm nghiệm lại, 100% các mẫu đạt tiêu chuẩn theo quy định).  Ngành Nông nghiệp đã lấy 21 mẫu sản phẩm thử rau, thịt, cá, hoa quả tươi có nguồn gốc Trung Quốc để phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả 20/21 mẫu đạt. Các đơn vị thuộc ngành Y tế, Nông nghiệp tại cửa khẩu đã thực hiện tiến hành kiểm tra nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hoá có liên quan đến an toàn thực phẩm được 66 mẫu, kết quả 66/66 mẫu đạt. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm làm 21 người mắc, tỷ lệ mắc là 3,04 người/100.000 dân, tăng 01 vụ, tăng 11 người mắc so với cùng kỳ năm 2015. Các vụ đều đã được điều tra, báo cáo kịp thời.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tham luận, đưa ra một số khó khăn và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh ATTP như: Tăng cường chỉ đạo giám sát công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; tích cực tuyên truyền; nêu cao trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm về ATTP, tập huấn cho cán bộ, nhân viên làm công tác ATTP… 
Hội nghị cũng đã triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm ATTP.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện công tác vệ sinh ATTP. Đồng thời yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm 2016, các ngành các cấp cần tập trung triển khai một số số nhiệm vụ, đó là: có các giải pháp phù hợp để thực hiện triệt để các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp theo nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 13- CT/TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các cấp là Trưởng ban chỉ đạo; Xây dựng, thành lập đường dây nóng về ATTP tỉnh Lào Cai để người dân có thể thông tin, phản ánh các nguy cơ mất ATTP. Đồng thời, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác phối hợp; tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở tuyến huyện rà soát cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án, dự án về vùng sản xuất thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn. Đây là nhiệm vụ quan trọng và là giải pháp bền vững đảm bảo ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Lào Cai

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top