Xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm làm 22 người mắc tại Bát Xát

Ngày đăng: 09/04/2014 - Lượt xem: 1631

Ngày 10/4/2014 Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai đã thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Bát Xát làm 22 người mắc.

Qua quá trình điều tra xác minh của các cơ quan chức năng và căn cứ kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lào Cai về vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể gia đình ông Cao Quyết Thắng với tổng số 53 người ăn và 22 người mắc ngộ độc thực phẩm. Chi cục ATVSTP Lào Cai kết luận:

- Thức ăn nguyên nhân: tiết canh ngựa và canh rau ngót nấu tiết.

- Căn nguyên: vi khuẩn tụ cầu vàng; E. coli

(Tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn gây bệnh. Tụ cầu vàng từ môi trường hoặc từ người chế biến sẽ sinh sôi rất nhanh trong các thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng thích hợp (như là các món sốt, thịt nguội), sau đó sản sinh ra độc tố đường ruột. Tụ cầu vàng vừa gây bệnh bằng nội độc tố, vừa gây bệnh bằng ngoại độc tố. Ngoại độc tố của tụ cầu vàng là một loại ngoại độc tố có độc tính rất mạnh, rất bền với nhiệt (phải đun sôi 1000C trong 1-2 giờ mới bị phá hủy) chịu được môi trường axits, rượu)

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với bếp ăn tập thể của gia đình ông Cao Quyết Thắng khu vực Cửa khẩu phụ Bản Vược huyện Bát Xát.

Nguồn: Hồng Loan - Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
139,671,769
Trong tháng
1,087,515
Hôm nay
15,330
Đang Online
300
Back To Top