Đoàn công tác Liên Bộ làm việc tại 4 tỉnh miền Trung về việc giải quyết sự cố môi trường biển

Ngày đăng: 18/10/2016 - Lượt xem: 3138

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 10 năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã tổ chức Đoàn công tác liên ngành làm việc tại 4 tỉnh miền Trung để hướng dẫn, giám sát triển khai Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành định mức bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển.

Tại các địa phương, Đoàn công tác đã đến tìm hiểu tình hình tại các cơ sở thu mua, bảo quản thủy hải sản đông lạnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ven biển; tiếp xúc với ngư dân, các chủ tàu và lao động trên tàu cá, chủ cơ sở thu mua, kinh doanh hải sản, các hộ buôn bán nhỏ và các cán bộ thôn/xóm, xã/phường nơi bị thiệt hại; đánh giá tình hình nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản của các tàu cá khai thác hải sản xa bờ; kiểm tra việc phân lô và lấy mẫu giám sát chất lượng hải sản sản đông lạnh, hoạt động kê khai áp giá đền bù thiệt hại tại các địa phương. Đoàn cũng đã có các buổi làm việc với UBND 4 tỉnh gồm có đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Y tế, Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Lãnh đạo các huyện/thị xã bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường  biển miền Trung.

Đoàn công tác đã giải đáp những vướng mắc của người dân cũng như cán bộ địa phương các cấp và tổng hợp một số khó khăn, vướng mắc trong việc hướng dẫn kê khai, xác định thiệt hại, áp giá theo định mức bồi thường thiệt hại để kiến nghị đề xuất các Bộ/ngành, Chính phủ xem xét giải quyết.

Tham gia Đoàn công tác, TS. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y  tế đã chia sẻ khó khăn với các ngư dân, động viên những hộ gia đình bị thiệt hại do sự cố môi trường biển và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm 4 tỉnh miền Trung trong việc  hướng dẫn ngư dân về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra sự cố môi trường biển,lấy mẫu giám sát hải sản tươi sống và thực hiện phân lô, lấy mẫu hải sản tại các kho đông lạnh để kiểm tra chất lượng; hướng dẫn các địa phương trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về việc phân lô theo 4 tiêu chí, lấy mẫu cá trong các kho đông lạnh, hải sản tươi sống đánh bắt trong phạm vi 20 hải lý để kiểm tra giám sát chất lượng; trao đổi với chính quyền địa phương về việc tiêu hủy đối với số hải sản đông lạnh đã được đã được xác nhận không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc hay vùng khai thác, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc lấy gửi mẫu giám sát chất lượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các loại hải sản tươi sống ở tầng đáy biển trong phạm vi 20 hải lý.

VFA

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
116,238,049
Trong tháng
1,140,405
Hôm nay
195
Đang Online
615
Back To Top