Nam Định: Hội thảo tăng cường bảo đảm ATTP, phòng chống Ngộ độc thực phẩm và ký cam kết với các bếp ăn tập thể

Ngày đăng: 31/10/2016 - Lượt xem: 3178

Để tăng cường công tác bảo đảm An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp trong tỉnh, ngày 27/10/2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định tổ chức hội thảotăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể doanh nghiệp.

Tham gia hội thảo, các cơ quan tỉnh có:Văn phòng UBND Tỉnh, Lãnh đạo sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động, Phòng cảnh sát môi trường-công an tỉnh, Chi cục quản lý chất lượng nông-lâm và thủy sản cùng 50 chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn….

Ths.Bs Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Liên ngành

VSATTP tỉnh Nam Định tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại hội thảo, đại biểu được nghe thực trạng công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, các cụm công nghiệp giai đoạn từ 2010 đến 2016, các tồn tại, khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, và một số giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Các đại biểu được nghe thông báo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/7/2016của UBND tỉnhvề việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Nam Định, văn bản số 69/UBND-VP7 ngày 25/3/2016 của UBND tỉnh Nam Định về việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP tại các bếp ăn tập thể.

Các đại biểu tập trung thảo luận tìm giải pháp đảm bảo bếp ăn an toàn, không để xảy ra NĐTP, thực hiện nghị quyết 7C/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Một số giải pháp cụ thể được đại biểu nhất trí như: Cần tăng cường tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP cho chủ doanh nghiệp và người sản xuất, kinh doanhthực phẩm, tăng cường phối hợp kiểm tra giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp với bếp ăn. Xây dựng và duy trì hệ thống tự kiểm tra ATTP, xây dựng bếp ăn đạt chuẩn và nhân rộng mô hình. Thành lập tổ tự quản tại các khu công nghiệp, hàng ngày giám sát trực tiếp tại các cơ sở chế biến thức ănnhằm ngăn ngừa, triệt tiêu nguy cơ ngộ độc thức ăn. Các bếp mua test và tự kiểm tra thực phẩm. Các doanh nghiệp khi xây dựng, cải tạo bếp cần tham khảo chuyên môn từ ngành ATTP tránh khi xây dựng xong lại vi phạm nguyên tắc 1 chiều. Hàng năm dành thời gian thực hiện diễn tập xử lý, điều tra NĐTP đông người để hạn chế tổn thất về sức khỏe và kinh tế khi có ngộ độc.

Ký Cam kết đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể giữa Cơ quan Quản lý nhà nước và Doanh nghiệp

Thực hiện quy định về định lượng tối thiểu giá trị của 1 suất ăn theo từng thời điểm và phải được giám sát bởi chính công nhân của công ty. Khi ký hợp đồng lao động, công nhân phải chú ý tới tất cả mọi điều khoản, đặc biệt phần kinh phí cho ăn uống tại doanh nghiệp, tránh tình trạng suất ăn quá thấp.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã ký cam kết đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể với Chi cục ATVSTP, Liên đoàn Lao động, Ban quản lý các khu công nghiệp Tỉnh.

Kết luận hội thảo, Ths.Bs Khương Thành Vinh-Phó Giám đốc sở Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Nam Địnhyêu cầu các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp về an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, giám sát mối nguy phòng chống NĐTP không để xảy ra ngộ độc đông người trong thời gian tới.

Nguồn: Chi cục ATVSTP Nam Định

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top