Cập nhật kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm do bếp ăn gia đình tại tỉnh Bắc Ninh

Ngày đăng: 02/10/2014 - Lượt xem: 3503

Như tin đã đưa, ngày 01/10/2014 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do bếp ăn gia đình bà Nguyễn Thị Quang, xóm Công, xã Mao Điền, huyện Thuận Thành làm 06 người mắc/08 người ăn, trong đó có 01 bệnh nhân đã tử vong. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương tiến hành cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân, điều tra, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm. Ngày 02/10/2014, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn hướng dẫn điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm và cử đoàn công tác do TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm làm Trưởng đoàn - trực tiếp xuống phối hợp với các cơ quan y tế tỉnh Bắc Ninh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành, Trung tâm y tế huyện Thuận Thành) để điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm. Cập nhật thông tin ban đầu về vụ ngộ độc thực phẩm như sau:

Bữa ăn nguyên nhân: bữa tối lúc 19 giờ ngày 30/9/2014, bao gồm các thức ăn: bún, thịt gà, su su xào lòng gà, rau thơm (húng và cây chuối thái), bánh đa. Triệu chứng lâm sàng: đau bụng, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, sốt (xuất hiện muộn hơn 12 giờ sau khi ăn – bệnh nhân đầu tiên khởi phát khoảng 9 giờ sáng ngày 01/10). Nguyên nhân: nghi ngờ do vi sinh vật (nghĩ nhiều đến vi khuẩn Gram âm).

Các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh, truyền dịch, bù nước và điện giải, hạ sốt, điều trị triệu chứng (bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh: 03 bệnh nhân, bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành: 02 bệnh nhân và 01 bệnh nhân đang được chuyển lên điều trị tại bệnh viện Bạch Mai). Đối với 01 trường hợp tử vong tại bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành: lúc 21 giờ 40 phút ngày 01/10, bệnh nhân tên Thao (nam, 23 tuổi) xuất hiện triệu chứng xùi bọt mép, co giật, tím tái, tinh thần lơ mơ đã được cấp cứu kịp thời nhưng không qua khỏi; các cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác định nguyên nhân tử vong. Tính đến 12 giờ ngày 03/10, còn 04 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện, tình trạng sức khỏe đã ổn định và tiến triển tốt.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ, mẫu nước sinh hoạt và mẫu bệnh phẩm (chất nôn) và tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm để tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm./.

Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
139,472,614
Trong tháng
888,375
Hôm nay
13,395
Đang Online
360
Back To Top