Kon Tum: Phiên họp thứ ba của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 01/08/2017 - Lượt xem: 1855

Chiều ngày 28/7/2017, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kom Tum tổ chức Phiên họp thứ ba tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2017 và định hướng kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kom Tum, Trưởng ban Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Đồng chủ trì có đồng chí Trần Thị Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban chỉ đạo.Cùng dự cócác đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo.

Đồng chí Lê Trí Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban chỉ đạo thông qua dự thảo Báo cáo kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2017. Trong Phiên họp, có Lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum và huyện Ngọc Hồi báo cáo tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch số 1185//KH-UBND ngày 04/5/2017 của UBND tỉnh Kon Tum về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2017 và Đồng chí Hoàng Chí Trung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 và định hướng kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2017.

Qua đó,với sự phối hợp của các cơ quan chuyên ngành và UBND các cấp, trong 6 tháng đầu nămđã có những mặt làm được: tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Kon Tum cho UBND các huyện, thành phố; triển khai có hiệu quả Chương trình công trình công tác năm 2017, nhất là phối hợp tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 như hoạt động thông tin, truyền thông, kiểm tra, giám sát, quản lý có hiệu quả việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công bố công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và bước đầu đã tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 1185/KH-UBND ngày 04/5/2017 của UBND tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2017. Hoạt động tuyên truyền gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội Phụ nữ đã chỉ đạo các cấp Hội xây dựng các mô hình thực hiện “Vệ sinh an toàn thực phẩm” và triển khai thực hiện có hiệu quả. Các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động Hội viên ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Các cơ quan thông tin đại chúng đã dành thời lượng tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; cập nhật đưa tin, bài phản ánh các hoạt động kiểm tra về an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng. UBND huyện Kon Rẫy và huyện Ia H’Drai đã kiện toàn lại BNĐLN ATTP theo hướng Chủ tịch UBND làm trưởng ban. Tổ chức ký cam kết sản xuất sản phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/20114.

Bên cạnh đó cũng còn những mặt chưa làm được, như: Chưa quản lý tốt các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; việc kinh doanh thực phẩm tại các chợ, kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ nấu ăn lưu động; tình trạng vận chuyển thịt gia súc, gia cầm bằng các phương tiện và dụng cụ chứa đựng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn ra. Vẫn còn tình trạng bày bán động vật trên vỉa hè tại một số tuyến đường là nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng, Việc quy hoạch và xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung chưa có tiến triển thêm (vẫn chỉ có 4/10 huyện, thành phố có cơ sở giết mổ động vật tập trung), nhất là thành phố Kon Tum nơi có nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nguồn thịt tiêu thụ lớn nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có cơ sở giết mổ động vật tập trung. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định cho các cơ sở giáo dục chưa nhiều. Chưa quản lý tốt các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, hộ kinh doanh thực phẩm tại Chợ và Trung tâm thương mại. Việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành Công thươngtại tuyến huyện còn quá mỏng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chưa có Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản. Chưa đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các Trung tâm thương mại. UBND các huyện, thành phố chưa chủ động thực hiện tốt công tác quản lý các hộ sản xuất ban đầunhỏ lẻtrong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng. Việc xử lý các cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ở tuyến xã , thị trấn thực hiện chưa kiên quyết, chủ yếu nhắc nhở nên chưa có chuyển biến tích cực trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, các cơ sở tiếp tục cố tìnhvi phạm đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, loại hình kinh doanh thức ăn đường phố.

Các thành viên thảo luận sôi nổi, đưa ra những mô hình đã triển khai để cùng tham khảo và cùng bàn giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong 6 tháng tới. Đặc biệt cần chú trọng quản lý loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, nấu ăn lưu động, giết mổ nhỏ lẻ và quy hoạch các vùng rau sạch.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐđánh giá cao công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều khởi sắc,tuy nhiên người dân vẫn chưa bằng lòng. Đồng chí Nguyễn Văn Hoà nhấn mạnh một số vấn đề “báo động”6 tháng cuối năm 2017 phải thực hiện, đó là: Việc quản lý nguồn gốc thực phẩm; kinh doanh thực phẩm, thực hiện ký cam kết trong sản xuất, lưu thông và tiêu dùng thực phẩm; Vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; Việc phát huy vai trò của người dân, cộng đồng dân cư trong phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm; Việc biểu dương và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn... Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thành viên BCĐ tổ chức thực hiện đạt hiệu quả các nhiệm vụ đã được BCĐ định hướng trong Chương trình công tác an toàn thực phẩm 6 tháng cuối năm 2017, hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top