Nhận thấy tầm quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe cho du khách trong mùa du lịch. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 29/QĐ-ATTP ngày 01/6/2017 và Kế hoạch số: 113/KH-ATTP ngày 08/6/2017 về việc Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong mùa du lịch trên địa bàn Thị xã Cửa Lò năm 2017.
Test nhanh sản phẩm
Trong thời gian triển khai kế hoạch, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 28 cơ sở, trong đó có 20 cơ sở đạt yêu cầu ( chiếm tỷ lệ 71,43%); số cơ sở vi phạm bị xử lý là 8 cơ sở (chiếm tỷ lệ 28,57%). Với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là 13.500.000 đồng. Đồng thời Đoàn tiến hành test nhanh dụng cụ chứa đựng thực phẩm (kiểm tra thành phần tinh bột còn sót lại trên dụng cụ bằng dung dịch thử lugol) là 252 mẫu, có 153 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 60,71% ). Các lỗi vi phạm chủ yếu thường gặp là sử dụng khám sức khỏe định kỳ đã quá hạn; người lao động không mang trang phục bảo hộ theo quy định; vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất chế biến thực phẩm; không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng động vật gây hại...
Thông qua đợt kiểm tra này, cho thấy hầu hết các cơ sở đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm: xuất trình được các hồ sơ, giấy tờ pháp lý về an toàn thực phẩm; có hợp đồng cung cấp các nguyên liệu thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ nhiều cơ sở được đầu tư thay mới, đảm bảo an toàn thực phẩm; bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh cơ sở sạch sẽ, ý thức thực hành nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm của nhiều cơ sở tốt. Đặc biệt tại thị xã chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xẩy ra. Thị xã Cửa Lò sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho mỗi du khách khi về với biển./.
Chi cục ATVSTP Nghệ An
Bình luận